News RSS"สังขยา“ มีที่มาจากไหน ?

“สังขยา” หรือ ไส้ใบเตย หนึ่งไส้ทีเด็ดใน “ขนมกรวยทอง” ของร้านขนมสยาม ที่หลายคนคงเคยลิ้มลองและชื่นชอบกับความหอมของกลิ่นใบเตย รสหวานพอดี กัดเข้าปากมีแต่คำว่า Like ไร้คำว่าเลี่ยน . ทุกคนคงคุ้นเคยกับสังขยาจนเรียกว่ารู้จักตั้งแต่จำความได้ แต่จะมีสักกี่คนที่รู้ว่าแท้จริงแล้ว เจ้าขนมสีเขียวนี้มีต้นกำเนิดจากอะไร วันนี้ ขนมสยามจะมาเล่าให้ทุกคนรู้จนเข้าใจกัน . เชื่อกันว่า “สังขยา” มีต้นกำเนิดมาจากยุโรปตั้งแต่สมัยจักรวรรดิโรมัน ภายใต้ชื่อว่า “คัสตาร์ด” ก่อนจะเข้ามาสู่ภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดย ชาวโปรตุเกสที่เข้ามายึดเมืองท่ามะละกา ในปี พ.ศ.2054 (ค.ศ.1511) เพื่อทำการค้าขายกับกับหลายอาณาจักร รวมถึง อยุธยา   อาณาจักรอยุธยาในรัชสมัยของสมเด็จพระนารายณ์มหาราช มีชาวต่างชาติมากมายทั้งจีน ญี่ปุ่น ฝรั่งและแขกเปอร์เซียต่างเข้ามาติดต่อค้าขายในอาณาจักร รวมถึงนางมารีกีมาร์หรือท้าวทองกีบม้า ภรรยาของฟอลคอนขุนนางคนสนิทของสมเด็จพระนารายณ์ด้วย ท้าวทองกีบม้าได้นำขนมของโปรตุเกสมาเปลี่ยนโฉมโดยใช้วัตถุดิบเท่าที่จะหาได้ในไทย จนเกิดขนมที่เราเห็นในปัจจุบันหลายชนิด ทั้ง ทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทอง ขนมหม้อแกง รวม “สังขยา” . โดยสังขยาหรือคัสตาร์ดแบบฝรั่งจะใช้นมวัวแต่สูตรไทยปรับมาใช้ “กะทิ” ซึ่งปัจจุบันในบ้านเรา มีสังขยา 2 แบบ ดังนี้ 1.แบบคงตัว เหมือน คัสตาร์ดของยุโรป อย่าง ข้าวเหนียวสังยา และ ฟักทองสังขยา 2.แบบครีม อย่างที่ร้านขนมสยามใช้เป็นหนึ่งในไส้ของ “ขนมกรวยทอง” สังขยา ที่ร้านขนมสยามใช้เป็น ไส้ของขนมกรวยอง นั้น มีวัตถุดิบหลัก คือ ไข่ จาก ไก่ที่เลี้ยงแบบธรรมชาติปลอดสาร และ ใบเตยซึ่งนำมาสกัดเย็น จนได้น้ำใบเตยแท้ 100 % ช่วยเติมสีสันและสร้างกลิ่นหอมสุดเอกลักษณ์ เมื่อนำทั้ง 2 อย่างนี้มาผสมกับ น้ำตาลปริมาณพอเหมาะ แล้วกวนเข้ากันอย่างพิถีพิถัน ก็ได้ออกมาเป็น อีกหนึ่งความภาคภูมิใจที่ร้านขนมสยามใส่ใจและอยากนำเสนอให้กับทุกคน . แวะมาลิ้มลองรสชาติของ สังขยาในขนมกรวยทอง  ได้ที่  ร้านขนมสยาม ทั้ง 3 สาขา บอกเลยว่า ไส้อื่น ๆ ทั้ง ชาไทย เผือก หรือ ครีมคัสตาร์ด ก็อร่อยเด็ดไม่แพ้กัน

Continue readingไม่มีคนดูแลหัวใจ ให้ใบเตยช่วยดูแลคุณ

หนึ่งในวัตถุดิบหลักของ ร้านขนมสยาม ในการทำ  ขนมครกใบเตย และ ไส้ใบเตยในขนมกรวยทอง ด้วยสีสันและความหอมหวาน ทำให้  หลายคนที่เคยกินขนมทั้ง 2  คงรู้ซึ้งถึงฤทธิ์สะกดจิต กระชากใจเป็นอย่างดี เพราะทางร้านเลือกใช้แค่ใบเตยที่สดใหม่ มาผ่านกระบวนการสกัดเย็นเพื่อคงกลิ่นหอมไว้ให้มากที่สุด จากนั้นจึงนำมาปรุงรสด้วยความตั้งใจทุกชิ้น   ใบเตย เป็นหนึ่งในวัตถุดิบหลักในของหวานหลายชนิดของเอเชีย ไม่ต่างกับ “วานิลา” ที่ชาวยุโรปใช้สรรสร้างขนมสารพัดชนิด  แต่นอกจากใช้ประกอบอาหารแล้ว ใบเตยยังมีประโยชน์สารพัดที่รู้แล้วจะต้องทึ่ง เชื่อไหมว่า ใบเตยมีคุณสมบัติในการดูแลสุขภาพสารพัด ตั้งแต่ โรคผิวหนัง โดยการเอาใบสดมาตำแล้วพอกผิว ,หากนำต้นหรือรากมาต้นกับน้ำดื่มยังช่วยบรรเทาพิษไข้ได้อีกด้วย และอีกหนึ่งคุณสมบัติเด็ดคือ การรักษาโรคเบาหวาน และควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้  ซึ่งตามตำรับยาไทย เผยเคล็ดลับไว้ว่า “นำใบเตยหอม 32 ใบและใบของต้นสัก 9 ใบ นำมาหั่นตากแดด แล้วนำมาชงเป็นชาดื่มอย่างน้อย 1เดือน หรือจะใช้รากประมาณ 1 กำมือนำมาต้มกับน้ำดื่มเช้า-เย็นก็ได้เหมือนกัน” https://medthai.com/%E0%B9%83%E0%B8%9A%E0%B9%80%E0%B8%95%E0%B8%A2/ นอกจากคุณสมบัติทางยาแล้ว ใบเตยยังใช้ป้องกันเพื่อนตัวเล็กแสนน่ารำคาญใจอย่างแมลงสาบและยุงได้ด้วยการนำใบสดมาหั่นไว้ใส่ถุงตาข่ายแขวนหรือพับเป็นช่อดอกไม้วางในห้อง 4 มุม เท่านี้ก็ไร้ห่วงหมดกังวลกับการรบกวนของแมลงสาบและยุง แถมไม่มีสารเคมีตกค้างอีกด้วย เรียกได้ว่าต้นเดียว ประโยชน์ครอบจักรวาล อย่าลืม Share ต่อหรือนำไปทำตามกันได้ และถ้าใครอยากสัมผัสความหอมของใบเตยที่แถมความอร่อยด้วย ต้องลอง ขนมครกใบเตย และ ขนมกรวยทองไส้สังขยาใบเตย ได้ที่ร้านขนมสยามทั้ง 3 สาขา รับประกันว่าไม่มีคำว่าผิดหวัง

Continue readingสำหรับลูกค้าองค์กรที่ต้องการใบกำกับภาษี

สำหรับองค์กร หรือ หน่วยงานที่ต้องการออกใบกำกับภาษี สามารถแจ้งที่สาขา, ใน website ขณะทำการสั่ง, อีเมล kanomsiam@gmail.com หรือ โทร 082-5505367 เพื่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

Continue readingรสชาติที่แม่ชอบ กับ ขนมสยาม

12 สิงหาคม วันสำคัญของคนที่รักคุณแบบไม่มีข้อแม้ หากอยากจะเลือกอะไรซักอย่างเป็นของขวัญให้แม่ของคุณ ลองให้ “ขนมสยาม” เป็นสื่อแทนความรัก ของคุณดูสิ . “แม่ย่อมเลือกสิ่งที่ดีที่สุดให้ลูก” คำนี้ทุกคนคงได้ยินมาตั้งแต่รู้ความ และเราทุกคนคงสัมผัสได้มาตลอดชีวิต  แต่เชื่อไหมว่า   “ขนมสยาม”  ก็ตั้งใจมอบสิ่งที่ดีที่สุดให้ลูกค้าทุกคนเหมือนกันมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2518  ตามที่คุณนิภา หาญพงษ์พิพัฒน์ “แม่ผู้ให้กำเนิดร้านขนมสยาม” ตั้งมั่นไว้ว่า ใครก็ตามที่ซื้อ “ขนมครกใบเตย” “ขนมแป้งจี่” และ “ขนมกรวยทอง” จะได้สัมผัสรสชาติแห่งความอร่อยของขนมทุกชิ้นในทุกคำที่ลิ้มรส ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปเท่าไหร่ หรือร้านจะอยู่ที่ไหนก็ตาม . ร้านขนมสยาม เปิดขายในสยามสแควร์มาตั้งแต่ พ.ศ.2518 ยุคเดียวกับที่แม่ของหลายคนยังวัยใสแถมยังอาจเคยลิ้มรสชาติของ “ขนมครกใบเตย” หรือ “ขนมเขียว” จนติดใจ แต่เมื่อเวลาเปลี่ยนทุกอย่างย่อมเปลี่ยน ร้านขนมสยามมีการย้ายสถานที่ขายในสยามสแควร์หลายครั้ง ตั้งแต่ สาขาหน้าร้านโคคาสุกี้ , สาขาแคนตั้นสุกี้ ตลอดจน สาขาบริเวณทางเท้าของทางออกสยามสแควร์ซอย 7 จนลูกค้าที่คุ้นเคยหลายคนในอดีตอาจลืมเลือนและเกิดความสับสนว่า จริง ๆ แล้ว ขนมเขียวๆ ที่เคยกินนั้น คืออะไร ร้านไหนขายกันแน่ ทั้งที่สิ่งที่นึกถึงนั้นคือ “ขนมครกใบเตย” ของ “ร้านขนมสยาม” แถมหนึ่งในนั้นอาจเป็น “แม่ของคุณ” . ลองเปิดรูป “ขนมครกใบเตย” ในเพจของร้านขนมสยาม ให้แม่ของคุณดูสิ ไม่แน่คุณอาจได้ยินคำว่า “แม่เคยกิน” , “แม่ไม่ได้กินมานานแล้ว” , “ไอ้นี่เคยกิน เขาเรียกว่าอะไรนะ” ซึ่งถ้ามีคำพูดประมาณนี้ หรืออะไรก็ตามที่ใกล้เคียง แน่นอนว่า แม่ของคุณอาจเคยเป็นหนึ่งในลูกค้าของขนมสยาม ที่ชื่นชอบในรสชาติของเหล่าขนมที่ทางร้านตั้งใจทำออกอย่างตั้งใจทุกชิ้น และอาจกำลังคิดถึงขนมเหล่านี้อยู่ก็เป็นได้ . ในโอกาสวันสำคัญของ “แม่” ทั้งทีลองเลือก รสชาติ ที่แม่คุณอาจทานหรือเคยชอบตั้งแต่ตอนยังเป็นวัยรุ่นเป็นสื่อแทนความรักดูสิ  หนึ่งใจอาจคิดว่าขนมนี้เป็นแป้ง น้ำตาล  ผู้สุงอายุกินจะดีเหรอ แต่เหรียญมีสองด้าน อะไรก็ตามที่กินเยอะไปย่อมไม่มีคำว่าดี  ดังนั้นถ้าแค่สักชิ้นหรือสักคำ แต่ทำให้แม่ได้ระลึกถึงรสชาติที่คุ้นเคยหรือคิดถึงล่ะ ไม่แน่ว่าคุณอาจได้เห็นรอยยิ้มแห่งความสุขจากท่านก็เป็นได้ ที่สำคัญราคาก็ไม่แพง บางครั้งของขวัญแทนความรักไม่จำเป็นต้องมีราคาแพง แต่ผู้รับมีความสุขทางใจ เท่านี้ก็อาจเพียงพอแล้ว . ในวันสำคัญของ “แม่” ลองเลือก “ขนมสยาม” เป็น สื่อแทนความรักของคุณดู  เราพร้อมเสิร์ฟความสุขจากรสชาติที่แม่ชอบ หรือ คุ้นเคย ทั้ง 3 สาขา อยู่ใกล้ที่ไหน ไปซื้อได้เลยไม่ว่าจะเป็น 1.สาขา สยามพารากอน 2.สาขา สวนเพลิน มาร์เก็ต ถนนพระราม 4 3.สาขาเอ็มควอร์เทีย...

Continue readingไอเท็มเด็ด..เด็กสยามยุค 90s

รุ่นใหญ่ ต้องกด like รุ่นใหม่ต้องกด wow กับ ไอเท็มเด็ด เด็กสยามยุค 90’s . วัยรุ่นยุค 90 จำกันได้หรือไม่กับ เหล่าไอเท็มเด็ดในอดีตของสยามสแควร์แหล่งรวมตัวสุดฮิตตลอดกาลของชาวไทย เราเชื่อว่าคนอายุ 30 ขึ้นน่าจะจำสิ่งเหล่านี้ได้ขึ้นใจ เพราะถ้ามีโอกาสเมื่อไหร่ ต้องรีบพุ่งไปแน่นอน มาระลึกความทรงจำกันหน่อยดีกว่า เด็กรุ่นใหม่ไปตามรอยกันได้นะ . 1.ร้าน ดีเจ สยาม ร้านขายเทป และซีดีระดับตำนานคู่สยามสแควร์  เรียกว่าเด็กยุค 90 ทุกคนถ้าไปสยาม ต้องแวะที่นี่เพื่อหาเทปหรือซีดีของศิลปินคนโปรดติดมือกลับบ้าน  หรือไม่ซื้อก็ต้องแวะคุยกับ “พี่เปี๊ยก” เจ้าของร้านสุดมันส์  ผู้ใช้เสียงฮา และ ความสนุก คอยเรียกลูกค้า ให้แวะเวียนเข้าร้านอยู่เสมอ สถานะปัจจุบัน : ปิดกิจการ . 2.ลาน center point หรือ ลานน้ำพุ  ระหว่างสยามสแควร์ซอย 3 กับซอย 4 สถานที่นัดพบ ของเหล่าวัยรุ่นยุค 90  เพื่อนยังไม่มาก็รอที่นี่ได้ไม่มีเบื่อ เพราะเต็มไปด้วย ร้านค้ามากมายให้เดินชิว ๆ ฆ่าเวลา รวมถึงยังเป็นสถานที่จัดงานคอนเสิร์ต อีเวนท์ชิคๆ เก๋ ๆ  โดนใจเหล่าวัยรุ่นยุค 90 สถานะปัจจุบัน : พื้นที่ปัจจุบันคือ Digital Gateway . 3.ขนมเขียว หรือ ขนมครกใบเตย ร้านขนมสยาม ขนมที่เป็นอีกหนึ่งสัญลักษณ์ของสยามสแควร์  เรียกกันติดปากว่า “ขนมเขียว” แต่จริงๆ มีชื่อว่า “ขนมครกใบเตย”  เป็นสูตรที่ร้าน “ขนมสยาม” ดัดแปลงและคิดค้นจนเป็นเอกลักษณ์ของตัวเอง เรียกว่ากัดคำเดียว โดนความอร่อยของขนมเขียวพุ่งชนเต็ม ๆ ทั้งแป้งที่นุ่ม ลิ้น ละลายในปาก  กลิ่นใบเตยที่หอมฟุ้ง  ร้านขนมสยามเปิดบริการตั้งแต่ปี พ.ศ.2518  ตั้งแต่จำหน่ายบริเวณหน้าแคนตั้นสุกี้ และ โคคาสุกี้  สยามสแควร์ซอย 7   ตลอดจนทางเท้าบริเวณทางออก สยามฯซอย 7 สถานะปัจจุบัน : ร้านไม่ได้ขายในสยามสแควร์ตั้งแต่ปี พ.ศ.2560 และปัจจุบันมี 3 สาขาคือ 3.1.สวนเพลิน มาร์เก็ต ถนนพระราม 4 3.2.สยามพารากอน  3.3 เอ็มควอเทียร์ . 4.ร้านถ่ายรูป Photo Me...

Continue reading